Kinh doanh không có giấy phép sẽ bị phạt như thế nào?

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng đã liên hệ đến dịch vụ kế toán Miền Đông và đặt câu hỏi nhờ tư vấn về việc “Kinh doanh không có giấy đăng kinh doanh sẽ bị phạt như thế nào?”. Sau đây Kế toán Miền Đông xin gửi tới các bạn câu trả lời như sau:

Để các bạn hiểu rõ hơn về hình thức xử phạt linh doanh không có giấy phép kinh doanh, kế toán Miền Đông xin chia sẻ thêm để các bạn hiểu rõ hơn về “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy đăng ký kinh doanh”:

Thư nhất: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thường do nhà đầu tư quyết định và không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà được ghi nhận tại Điều lệ của doanh nghiệp.

Thông thường, các doanh nghiệp ghi nhận thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 50 (năm mươi) năm.

Thứ hai: Giấy phép kinh doanh là loại giấy phép phát sinh trong các trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Chỉ khi nào doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện này để được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp mới được hoạt động kinh doanh ngành nghề đã đăng ký.
Thời hạn của giấy phép kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép quyết định.

Ví dụ: Giấy phép kinh doanh hóa chất, Giấy chứng nhận đủ điều kiên kinh doanh nhà hàng, Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh rượu,…

Do đó: Cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và buộc phải thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. (Cơ sở pháp lý: Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư).

Ngoài ra còn rất nhiều hành vi khác như kê khai không trung thực thông tin đăng ký doanh nghiệp, không đăng ký thay đổi khi không góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký; cá nhân, tổ chức không có quyền thành lập doanh nghiệp nhưng đăng ký thành lập doanh nghiệp,…đều bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ kế toán Miền Đông

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN & ĐẠI LÝ THUẾ MIỀN ĐÔNG

[A]: Số 284/3, Đường 30/4, P. Chánh Nghĩa, Tp. TDM, Bình Dương.

 

[P]: 0903 964 096

 

[E]: ketoanthue.miendongdlt@gmail.com

 

[W]: www.ketoanthuemiendong.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *